Cho người lao động an cư

Cho người lao động an cư_2

Trong giới đầu tư kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp (CN) trên địa bàn Hà Nội, Tập đoàn Phú Mỹ được coi là nhà đầu tư luôn quan tâm, thấu hiểu đến người lao động, tạo ra sức bật lớn trong phát triển kinh tế.

Trưởng thành từ phong trào thanh niên xung phong

Sinh năm Kỷ Dậu, Chu Đức Lượng sớm lăn lộn với thương trường từ những năm chuyển đổi cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường. Ngay sau khi tốt nghiệp phổ thông, anh xung phong đi Quảng Ninh tham gia phong trào thanh niên xung phong. Vốn có tố chất của một nhà quản lý, năm 1992, anh được chuyển về làm cán bộ ở Thành đoàn Hà Nội. Sau đó đến năm 1996, anh trở lại Quảng Ninh với trọng trách làm giám đốc một xí nghiệp than. Nhờ sự năng động, dám nghĩ, dám làm, sau đó anh được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Phương Nam, một doanh nghiệp thuộc Sở Công nghiệp Hà Nội.

Cho người lao động an cư_1

Ông Chu Đức Lượng – TGĐ, CT HĐQT Tập đoàn Phú Mỹ

Sau hơn 10 năm công tác đoàn và tích lũy kinh nghiệm quản lý kinh tế, Chu Đức Lượng quyết định vươn ra thương trường nắm bắt những cơ hội làm kinh tế để làm giàu cho gia đình và xã hội. Công ty TNHH Phát triển công nghiệp và hạ tầng được thành lập và sau đó phát triển thành Tập đoàn Phú Mỹ anh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Nhảy vào lĩnh vực đầu tư xây dựng Cụm CN đúng thời điểm việc xây dựng các khu, cụm, điểm CN trên địa bàn huyện Chương Mỹ và các huyện trong địa bàn tỉnh Hà Tây (cũ) đều bị ách tắc, nhưng với sự nhanh nhạy trong đánh giá tình hình phát triển kinh tế – xã hội và kinh nghiệm trong kinh doanh, anh đã quyết định đầu tư xây dựng hạ tầng Cụm CN Nam Phú Nghĩa với diện tích 39,6 ha. Được chính quyền các cấp tiếp sức, cùng với sự cố gắng vượt bậc của mình, doanh nghiệp của anh đã từng bước hoàn thiện hạ tầng, thu hút được vốn đầu tư từ các dự án là 621 tỷ (tương đương 40 triệu USD) của 15 nhà đầu tư thứ phát, trong đó có 10 nhà đầu tư đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư đến từ các nước như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapo, Đài Loan, Ma Cao, Thái Lan, Thụy Điển…

Tháng 4-2007, được phép của Thủ tướng Chính phủ cho phép thành lập Khu công nghiệp Phú Nghĩa giao Tập đoàn Phú Mỹ làm chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng với diện tích giai đoạn I là 170 ha và giai đoạn II 238 ha. Đây là khu CN có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp một cách bền vững trên cơ sở mở rộng và hoàn chỉnh các cụm công nghiệp, các điểm công nghiệp đã có; là khu công nghiệp đa ngành, với định hướng cho các ngành nghề sản xuất công nghệ cao, ít gây ô nhiễm môi trường sinh thái.

Gắn kinh doanh với phát triển cộng đồng

Tiếp chúng tôi tại trụ sở Tập đoàn Phú Mỹ tại Khu CN Phú Nghĩa, ông Chu Đức Lượng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Mỹ phấn khởi giới thiệu dự án xây dựng nhà ở cho người lao động đang được triển khai xây dựng. Ông Lượng cho biết, Khu CN Phú Nghĩa hoạt động tháng 5-2008. Chỉ sau 2 năm thành lập, Khu CN đã thu hút và lựa chọn được trên 50 doanh nghiệp trong và ngoài nước vào đầu tư, giải quyết việc làm cho hơn 7.000 lao động của huyện Chương Mỹ và các địa bàn lân cận. Dự kiến đến khi lấp đầy giai đoạn I, Khu CN Phú Nghĩa sẽ thu hút khoảng 15.000 lao động và số công nhân có nhu cầu về nhà ở khoảng 8.000 người.

Không giống như các khu CN chỉ tập trung làm hạ tầng, cho thuê đất và có chăng sẽ làm cả khu dân cư… để tăng nguồn thu nhưng Phú Mỹ lại chọn hướng đi là xây dựng nhà ở cho người lao động trong khu CN của mình. Ông Chu Đức Lượng cho hay: “Việc Phú Mỹ xây dựng nhà ở cho người lao động tại Khu CN Phú Nghĩa chính là nét riêng của chúng tôi trong số các khu CN của Thủ đô. Có nhà ở cho công nhân, các doanh nghiệp sẽ yên tâm, ổn định vào hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần bình ổn an sinh xã hội”.

Khu nhà ở cho người lao động trong Khu CN Phú Nghĩa được xây dựng đồng bộ về hạ tầng xã hội bao gồm: Khu nhà ở công nhân, nhà ăn công nhân; khu nhà văn hóa, câu lạc bộ, nhà trẻ, mẫu giáo, trạm y tế, khu thể thao… Khu CN đã quy hoạch gần 12 ha để xây dựng một khu tổng thể, bao gồm: Diện tích xây dựng khu nhà ở cho người lao động với diện tích 3,9 ha, nhằm tạo nơi ở ổn định cho người lao động; khu hồ nước công viên cây xanh hồ nước, rộng ước 5,5 ha, tạo cảnh quan cho người lao động thư giãn, nghỉ ngơi sau giờ làm việc và khu Trung tâm điều hành, diện tích 2,5 ha để cung cấp các dịch vụ cho doanh nghiệp như giải quyết các thủ tục hải quan, thuế quan, trưng bày và giới thiệu sản phẩm…

Trong tổng số 10 tòa nhà với tổng mức đầu tư xây dựng của toàn khu gần 380 tỷ đồng, tòa nhà xây dựng đầu tiên dành cho người lao động với diện tích sàn là 4.420m2, có vốn đầu tư trên 20 tỷ đồng. Tại lễ khởi công khu nhà ở cho người lao động Khu CN Phú Nghĩa do Tập đoàn Phú Mỹ đầu tư xây dựng tại huyện Chương Mỹ ngày 22-12 vừa qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Phí Thái Bình mong Phú Mỹ và các nhà thầu tập trung cao độ, áp dụng công nghệ hiện đại, vật liệu tốt… để công trình có thể về đích trước Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Với định hướng chiến lược rõ ràng, phát triển từng bước đi vững chắc, cùng với việc tập trung đầu tư vào sản xuất kinh doanh, Tập đoàn Phú Mỹ đã và đang tiếp tục hoàn thiện về cơ cấu, tổ chức, bộ máy với việc quyết định thành lập các đơn vị thành viên. Tập đoàn Phú Mỹ đang là một trong những doanh nghiệp có mô hình đầu tư và chiến lược sản xuất kinh doanh hiệu quả trong chuỗi dự án đầu tư phía Tây Hà Nội. Hy vọng rằng, dự án nhà ở cho người lao động tại khu CN Phú Nghĩa mới sẽ là mô hình nhà ở văn minh điển hình không chỉ với Thủ đô Hà Nội mà còn với cả nước./.

Tập đoàn Phú Mỹ